Nội Dung:

 1. Những bệnh thường gặp ở tủ lạnh và cách giải quyết
  1. Tủ lạnh phát ra tiềng ồn khi chạy
  2. Tủ lạnh không chạy nhưng đèn vẫn sáng
  3. Ngăn đá bị đóng tuyết dày
  4. Tủ lạnh bị kém lạnh ngăn dưới, ngăn trên
  5. Hỏng Block
  6. Tủ lạnh bị bám hơi nước, đọng sương
 2. Mẹo sử dụng tủ lạnh an toàn và tiết kiệm
  1. Không sử dụng túi nilon
  2. Vệ sinh tủ lạnh định kỳ
  3. Hãy nối dây max tủ lạnh xuống đất

Những “bệnh” thường gặp ở tủ lạnh và một số mẹo hay sửa tủ lạnh tại nhà

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là phương pháp bảo quản thức ăn phổ biến nhất hiện nay. Bây giờ gần như nhà nào cũng có tủ lạnh. Vậy điều gì xảy ra khi tủ lạnh nhà bạn bị hỏng? Đừng gọi điện cho trung tâm bảo hành hay thợ sửa chữa vội. Hãy ghi nhớ những bệnh thường gặp và mẹo nhỏ để giúp bạn sửa tủ lạnh tại nhà sau đây, biết đâu nó lại giúp được bạn.

sua-tu-lanh-tai-nha

 

Những bệnh thường gặp ở tủ lạnh và cách giải quyết

Tủ lạnh phát ra tiếng ồn khi chạy

Một tủ lạnh bình thường khi chạy chỉ nghe tiếng “rò rò” rất nhỏ của quạt dàn ngưng, ngoài ra không có bất kì tiếng động nào nữa. Nếu tủ lạnh nhà bạn phát ra tiếng ồn hoặc rung khi hoạt động thì có nghĩa nó đang gặp vấn đề rồi đấy. Nguyên nhân có thể là do đế không cân hoặc lỗi ở quạt dàn ngưng.

Khắc phục

Kiểm tra lại đến xem tủ lạnh đã để cân bằng chưa? Có bị chạm với vật nào xung quanh không. Nếu không có vấn đề gì về vị trí và cách để tủ lạnh thì bạn nên gọi thợ đến kiểm tra quạt dàn ngưng.

Tủ lạnh không chạy mặc dù đèn vẫn sáng

Lúc bạn mở cửa tủ, đèn vẫn sáng bình thường nhưng tủ lạnh không chạy (nhận biết bằng cách nghe tiếng ồn và không có hơi lạnh thoát ra). Lúc này khả năng cao là do dàn ngưng bị hỏng hoặc lỗi đến từ rơ-le máy nén.

Khắc phục

Để có thể tự sửa tủ lạnh tại nhà trong trường hợp này, đầu tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ những cuộn dây dàn ngưng phía sau tủ lạnh (chú ý rút điện rồi mới vệ sinh). Sau khi vệ sinh, thử bật lại xem tủ lạnh đã chạy chưa. Nếu tủ lạnh vẫn không chạy thì lúc này khả năng cao tủ lạnh nhà bạn đã bị hỏng rơ-le máy nén. Đây là lỗi khá phức tạp nên bạn không thể tự sửa tủ lạnh tại nhà được. Hãy sử dụng dịch vụ sửa tủ lạnh hoặc liên hệ hãng nếu tủ đang còn trong thời gian bảo hành.

Ngăn đá bị đông tuyết

Một tủ lạnh bình thường sẽ không bị đông tuyết, hiện tượng này chỉ xảy ra khi không khí ở trong ngăn đá và ngoài ngăn đã có thể lưu thông với nhau. Có nghĩa là đệm cao su ở cửa không kín.

Khắc phục

Bạn cần loại bỏ hết tuyết cũ trong tủ lạnh và vệ sinh lại đệm cao su ở thành cửa. Lưu ý là cần rút điện, lấy hết thức ăn trong tủ ra, chờ tuyết tan rồi vệ sinh sạch sẽ trong ngăn tủ, vệ sinh đệm cao su rồi cắm điện lại, chờ tủ làm lạnh rồi cho thức ăn vào.

Tủ lạnh bị kém lạnh

Tủ lạnh bị kém lạnh thường xuất hiện đối với những tủ cũ, không được bảo dưỡng thường xuyên. Có rất nhiều nguyên nhân khiên tủ bị kém lạnh hoặc không lạnh trong đó cơ bản gồm những nguyên nhân sau:

 • Hết khí gas
 • Tủ lạnh bị hở
 • Dàn lạnh bị bám tuyết
 • Hỏng Block

Khắc phục

Với những lỗi đơn giản như tủ lạnh bị hở hay giàn lạnh bị đóng tuyết thì bạn có thể dễ dàng tự sửa bằng cách vệ sinh lại tủ lạnh. Tuy nhiên những lỗi như hỏng Block hay cạn khí Gas thì bạn không nên tự sửa mà sử dụng dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà.

Hỏng Block

Block chạy có tiếng kêu tách tách, tủ lạnh bị kém lạnh và tỏa nhiệt nhiều hơn bình thường. Thường thì lỗi này chỉ xuất hiện khi tủ lạnh đã quá cũ, nguyên nhân hỏng Block thường là môi trường làm việc không đủ trơn, hỏng hơi…

Khắc phục

Khi tủ lạnh bị hỏng Block bạn không nên tự sửa ở nhà vì rất phức tạp. Hãy liên hệ nhân viên sửa tủ lạnh tại nhà để được sửa chữa tận nơi.

Tủ lạnh bị bám hơi nước

Tủ lạnh cũ thường bị bám hơi nước bên ngoài khi mà cửa tủ không kín, không đảm bảo cách không khí giữa bên trong và bên ngoài. 1 Nguyên nhân nữa đó là do thời tiết ẩm cũng dẫn đến hiện tượng trên.

Khắc phục

Hãy làm kín tủ lạnh bằng cách thay mới hoặc vệ sinh lại đệm cửa. Đây là công việc khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự sửa tủ lạnh tại nhà.

Mẹo sử dụng tủ lạnh an toàn và tiết kiệm điện

Không sử dụng túi nilon

Rất nhiều người Việt Nam có thói quen sử dụng túi nilon trong tủ lạnh. Đây là điều rất không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Nilon gặp lạnh sẽ tiết ra chất Dioxin, đây là chất độc gây ung thư. Hãy thay hộp nhựa chuyên dùng cho tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe cả gia đình bạn nhé.

Vệ sinh tủ lạnh định kì

Việc vệ sinh tủ lạnh là việc làm ít được quan tâm nhất. Chính điều này là nguyên nhân khiến tủ lạnh nhà bạn nhanh hỏng và thức ăn trong tủ lạnh bị vi khuẩn xâm hại. Hãy vệ sinh tủ lạnh định kì 6 tháng 1 lần.

Hãy nối đất tủ lạnh

Hầu hết các gia đình sử dụng tủ lạnh đều không nối đất. Đồng ý rằng tủ lạnh thời giờ rất an toàn tuy nhiên không thể biết điều gì xảy ra khi tủ lạnh bị cũ. Vậy để đảm bảo an toàn (đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ) hãy nối đất tủ lạnh.

Nên gọi cho ai khi không thể tự sửa tủ lạnh tại nhà?

Với những bệnh và mẹo sửa chữa tủ lạnh tại nhà trên, bạn đã có thể tự sửa chữa khi tủ lạnh mắc các lỗi đơn giản, nhưng với lỗi phức tạp thì nên gọi cho ai để sửa chữa?

 • Trung tâm bảo hành của hãng (nếu tủ lạnh đang trong thời gian bảo hành).
 • Sửa chữa điện lạnh Phúc Thịnh

Công Ty Phúc Thịnh

 Trụ sở chính: 66 Hiệp Bình P. Hiệp Bình Phước – Quận Thủ Đức, TP.HCM

 Chi nhánh quận bình thạnh: 442/19 Nơ Trang Long P13 Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 Chi nhánh quận gò vấp: 438/12 Dương Quãng Hàm P5 Quận gò vấp, TP.HCM

 Chi nhánh quận tân bình: 1/22 Cù Chính Lan Phường 13 Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 Chi nhánh quận 7: 529/21 Huỳnh Tấn Phát Quận 7, TP.HCM

 Chi nhánh quận 8: 231/2 Cao Lỗ P13 Quận 8, TP.HCM

 Chi nhánh quận 5: 213 Trần Hưng Đạo P2 Quận 5, TP.HCM

 Tổng đài: 028.668.22445 – 668.23445 –  Hotline : 0905.65.24.25 – 0979.25.24.25

 Website: http://dienlanhphucthinh.com

 Email: Dienlanhphucthinh2503@gmail.com

Phúc Thịnh tin rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ trang bị được cho mình một kiến thức không ít và có thể tự sửa tủ lạnh tại nhà với những lỗi đơn giản. Hãy sử dụng tủ lạnh đúng cách để đảm bảo an toàn, sức khỏe và tiết kiệm cho cả gia đình.

Sửa tủ lạnh tại tphcm Nhanh – Uy Tín – Chính Hãng vào lúc: Tháng Năm 11th, 2017 bởi Administrator

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *